Uống cafe trước khi ngủ trưa tốt cho sức khỏe

Các chuyên gia cho rằng uống một tách cà phê trước khi ngủ trưa giúp bạn trở lại với công việc buổi chiều nhanh hơn mà không uể oải, buồn ngủ.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của ngủ trưa trong việc cải thiện trí nhớ, tăng hiệu suất công việc và khả năng cân bằng các hệ thống trong cơ thể.

Nhưng ngủ trưa thế nào cho hiệu quả? Một nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và quân đội Mỹ đã gây chú ý khi khẳng định, một giấc ngủ ngắn với caffeine, tức là uống một tách cà phê (chứa khoảng 110 mg hoặc 0,11 ml caffeine) sau đó chợp mắt từ 20 đến 30 phút là cách giúp bạn có một giấc ngủ trưa hiệu quả.

Ảnh minh họa: Upsplash

Mặc dù điều này nghe có vẻ phản khoa học, nhưng theo các chuyên gia, mất khoảng 15 phút để chất lỏng đến ruột non và được hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, ngay sau khi uống cà phê là thời điểm lý tưởng để đi vào giấc ngủ, sau đó thức dậy sảng khoái, khi caffeine bắt đầu phát huy tác dụng.

Ngủ trưa với caffeine đã được chứng minh giúp giảm quán tính của giấc ngủ, xóa bỏ cảm giác uể oải, mất phương hướng và buồn ngủ ngay sau khi thức dậy, đặc biệt ở những người làm ca đêm.

Các nhà khoa học thần kinh cũng tin rằng giấc ngủ ngắn chứa caffeine có thể chống lại sự mệt mỏi, cơn buồn ngủ lẫn cảm giác uể oải.

Đưa quan điểm này lên một tầm cao mới, Laura Brooks, Giám đốc điều hành và người sáng lập của hãng Napjitsu, Mỹ, đã đưa ra thị trường một viên nang mang tên “viên thuốc chợp mắt” (nap) chứa đầy thành phần caffeine và nootropics, kết hợp cây nữ lang, hoa oải hương và các chất làm dịu, được uống ngay trước khi ngủ trưa.

Olivia Arezzolo, một chuyên gia về giấc ngủ người Australia còn đề xuất ra các giải pháp cho một giấc ngủ trưa hiệu quả như sắp xếp một chỗ ngủ dễ chịu, đeo tấm che mắt và nhớ dậy trước 15h30. Nhiều chuyên gia khác cho rằng bạn nên nhắm mắt, bật nhạc nhẹ nhàng hoặc tìm không gian yên tĩnh nhất để có thể ngủ tốt nhất.

Thùy Linh (Theo SCMP)

https://vnexpress.net/uong-cafe-truoc-khi-ngu-trua-tot-cho-suc-khoe-4482905.html


Top các chủ đề được quan tâm

 1. Bài post mang thai ra máu màu nâu nhưng không đau bụng
 2. Nội dung ngày dễ thụ thai
 3. Chủ đề nóng những điều cần biết khi mang thai
 4. Hot search về những ngày dễ thụ thai
 5. Không nên bỏ qua những thực phẩm làm mất sữa
 6. Đừng bỏ qua những triệu chứng có thai
 7. Tin được quan tâm quan hệ khi mang thai
 8. Chủ đề đang hot ra dịch màu nâu khi mang thai
 9. Bài đăng nhiều người xem ra dịch nâu khi mang thai
 10. Bài viết ra máu khi mang thai
 11. Bài đăng ra máu khi mang thai tháng đầu
 12. Chủ đề ra máu nâu khi mang thai
 13. Bài post thời gian dễ thụ thai
 14. Nội dung thời gian thụ thai
 15. Chủ đề nóng thời trang bà bầu
 16. Hot search về triệu chứng có bầu
 17. Không nên bỏ qua triệu chứng có thai
 18. Đừng bỏ qua triệu chứng có thai tuần đầu
 19. Tin được quan tâm triệu chứng khi mang thai
 20. Chủ đề đang hot triệu chứng mang bầu bé trai

Exit mobile version